[Tải PDF] Chuyện Chi Đây PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Chuyện Chi Đây được viết bởi tác giả Lý Tứ, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức Bìa Mềm.

Quyển sách Chuyện Chi Đây được nhà xuất bản NXB Hà Nội phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Chuyện Chi Đây PDF

Thông tin về sách

Tác giả Lý Tứ
Nhà xuất bản NXB Hà Nội
Ngày xuất bản 2021
Số trang 396
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 320 gram
Người dịch

Download ebook Chuyện Chi Đây PDF

Chuyện Chi Đây

Tải sách Chuyện Chi Đây PDF ngay tại đây

Review sách Chuyện Chi Đây

Hình ảnh bìa sách Chuyện Chi Đây

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Chuyện Chi Đây

“Chuyện chi đây” cuốn sách thứ 2 của thầy Lý Tứ sau cuốn “Câu chuyện trên mây” do Thái Hà xuất bản, cuốn sách tập hợp hơn 70 câu hỏi và cách trả lời trực diện, thẳng thắn, dễ hiểu về Phật đạo và cuộc sống của thầy Lý Tứ giúp độc giả sẽ hiểu thêm về đạo Phật.

Trong cuốn sách có rất nhiều vấn đề mà bạn đọc quan tâm, ví dụ như thế nào là tu đúng tu sai, đã được thầy cắt nghĩa như sau: Một chữ tu, chưa nói được điều gì. Trong đời có rất nhiều phép tu, cách tu. Mỗi phép tu, cách tu đều có con đường (đạo lộ) và đích đến (cứu cánh) riêng của nó. Tất nhiên, con đường này không thể dẫn đến mục tiêu kia. Ví dụ: Muốn đến ngôi làng ở hướng Tây, không thể đi trên con đường dẫn đến hướng Đông, không thể dùng thuốc đau bụng trị nhức răng… và biết rằng, trên đời không hề có một thứ thuốc chữa lành mọi căn bệnh, đây là lý do vì sao Phật đạo có rất nhiều phương tiện.

Vì thế, chỉ khi nào người ta đưa ra mục tiêu tu tập của bản thân là gì, sau đó mới có thể xét đến con đường người ấy đang đi (đang tu) là đúng hay sai. Giống như (thầy thuốc) có biết người ấy bệnh gì, mới nói rằng thứ thuốc mà bệnh nhân đang uống là đúng hay sai.

Trường hợp câu hỏi của bạn có nội dung, chủ đích thật sự là: Tôi muốn thành tựu các mục tiêu của Phật đạo, làm thế nào để biết rằng những điều tôi đang tu tập trong hiện tại (so với mục tiêu của Phật đạo) là đúng hay sai?

Mình xin trả lời:

Phật đạo có bốn mục tiêu, hay bốn điều cơ bản ta quen gọi là bốn đế, đó là Khổ đế; Tập đế; Diệt đế và Đạo đế. Người tu hành muốn biết tu đúng hay sai, phải căn cứ vào bốn mục tiêu nêu trên. Bốn đế chính là mực thước, là giáo trình tu học từ thấp lên cao của Phật đạo.

Nếu trong quá trình tu hành, những phương tiện nào giúp ta lần lượt thành tựu các mục tiêu nêu trên (hết Khổ, dứt Tập, chứng Diệt, tu Đạo), giúp ta nắm vững giáo trình tu tập của từng giai đoạn… thì biết chắc rằng, con đường ta đang đi là đúng.

Ngược lại, con đường nào không giúp ta thành tựu một hay những điều đã nêu, không giúp ta thông suốt giáo trình tu tập trước mắt, nhất định bản thân phải coi lại phương tiện mình đang tu học. Cụ thể bốn mục tiêu của Phật đạo như sau:

● Mục tiêu thứ nhất, hết Khổ

Mục tiêu này khi đạt được tám món khổ nhân sinh là: Sanh khổ; Lão khổ; Bệnh khổ; Tử khổ; Ái biệt ly khổ; Oán tắng hội khổ; Cầu bất đắc khổ và cuối cùng là Ngũ ấm xí thịnh khổ sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất, hoặc chấm dứt vĩnh viễn (Bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của tám món khổ này trên Google).

● Mục tiêu thứ hai, dứt Tập

Sau khi hết khổ, người tu hành trong Phật đạo phải tinh tấn giải quyết mục tiêu thứ hai, đó là chấm dứt phiền não, kiết sử, lậu hoặc… Thành tựu mục tiêu này, “Vô lậu quả” sẽ xuất hiện.

– Vô lậu là: Phiền não, kiết sử và ngu si không còn rỉ chảy làm che mờ tâm trí.
– Phiền não gồm bốn món là: Kiến nhứt thiết xứ phiền não trụ địa; Dục ái phiền não trụ địa; Hữu ái (hay Sắc ái) phiền não trụ địa và Vô minh ái phiền não trụ địa.

– Kiết sử gồm mười món là: tham; sân; si; mạn; nghi; thân kiến; biên kiến; kiến thủ; giới cấm thủ và tà kiến.

– Lậu hoặc gồm ba cảnh giới: dục lậu; hữu lậu và vô minh lậu.

– Ngu si hay vô minh thế gian gồm: Nhuận chi vô minh và Căn bản vô minh; Vô minh xuất thế có Vô minh trụ địa.

● Mục tiêu thứ ba, chứng Diệt

Mục tiêu này thuộc về Xuất thế gian. Có nghĩa, sau khi đã thực hiện hai mục tiêu trên, tâm và trí người tu hành lúc này không còn u tối, như trời hết mây, như người hết mù… bây giờ sẽ được Thiện tri thức khai thị để vị ấy thấy được Bổn tâm và Bổn tánh, nói nôm na là “minh tâm kiến tánh”. Sau khi thấy hai thứ ấy, vị tu hành hoàn thành mục tiêu tự độ, gọi là chứng Diệt đế hay thành tựu Xuất thế gian pháp.

● Mục tiêu thứ tư, tu Đạo

Sau khi phần tự cứu đã xong… vị tu hành tiếp tục tinh tấn để đạt được mục tiêu còn lại của Phật đạo, đó là: Học trí tuệ để giúp người, ta quen gọi là học Nhất Thiết Trí hay học Bát Nhã Trí, giống Thiện Tài Đồng Tử hay Tát Đà Ba Luân ngày xưa đi học được ghi lại trong kinh. Học xong Đạo đế, người này thành tựu đạo quả Xuất thế gian thượng thượng (Xem kinh Đại Niết bàn).

Ta có thể hiểu sự học của giai đoạn này giống như người đã học xong phổ thông trung học, nay tiếp tục học sư phạm để có thể đi làm thầy giáo. Hoặc giống như người đã tìm được một khối vàng cực lớn, nay đi học nghề kim hoàn để tự thân có thể làm thành các món trang sức như cà rá, dây chuyền… đem ra nhân gian bố thí theo sở thích của từng người.

Hy vọng, những giải thích trên, có thể giúp bạn tự nhận biết con đường mình đang đi là đúng hay sai.

Các bạn… Hỏi và đáp là một nghệ thuật, Phật thường hay khen ngợi người khéo hỏi và kẻ khéo trả lời. Vì thế, nếu ta đưa ra câu hỏi không cụ thể, chủ đích không rõ ràng, câu hỏi chung chung… sẽ khó nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Mua sách Chuyện Chi Đây ở đâu

Bạn có thể mua sách Chuyện Chi Đây tại đây với giá

105.780 đ
(Cập nhật ngày 16/06/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Chuyện Chi Đây PDF

Chuyện Chi Đây MOBI

Chuyện Chi Đây Lý Tứ ebook

Chuyện Chi Đây EPUB

Chuyện Chi Đây full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Lutu
Báo chí Hà Nội

Năm 2021

396

bìa mềm

320

“What’s Wrong” là cuốn sách thứ hai của Sư phụ Lý Tư sau “Chuyện trên mây” của Taiha, thu thập hơn 70 câu hỏi và câu trả lời trực tiếp, thẳng thắn và dễ hiểu về Phật giáo. Cuộc đời của thầy Lý Tư giúp người đọc hiểu thêm về đạo Phật.

Trong sách có rất nhiều câu hỏi được độc giả quan tâm như cách luyện đúng sai được thầy giảng giải như sau: họa một chữ, họa vô đơn chí. Có rất nhiều thực hành trong cuộc sống. Mọi sự tu tập và thực hành đều có con đường riêng (con đường) và đích đến (cuối cùng) của nó. Tất nhiên, con đường này không thể dẫn đến con đường kia. Ví dụ: đi tây không được, đi đường đông không được, uống thuốc chữa đau răng… một thế giới có thể chữa được mọi bệnh. Bệnh tật, đó là lý do tại sao Phật giáo có rất nhiều phương tiện.

Vì vậy, chỉ khi làm rõ mục tiêu tu tập của mình là gì, người ta mới có thể xem xét con đường tu tập (tu tập) là đúng hay sai. Như thể (bác sĩ) biết bệnh của một người là gì và nói rằng loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng là đúng hay sai.

Nếu câu hỏi của bạn có nội dung, mục đích thực sự là: Tôi muốn đạt được mục tiêu của Phật giáo, làm sao tôi biết được những gì tôi đang thực hành bây giờ (tương đối với mục tiêu của Phật giáo?) Là đúng hay sai?

Tôi xin trả lời:

Đạo Phật có bốn mục đích, hay bốn điều cơ bản, mà chúng ta quen gọi là Tứ diệu đế, tức là Khổ đế; đặt đế giày; đế và đế. Người tu luyện muốn biết tu luyện là đúng hay sai thì phải căn cứ vào bốn mục tiêu trên. Tứ diệu đế là tiêu chuẩn và trình độ đào tạo của Phật giáo từ thấp đến cao.

Nếu trong quá trình tu tập, có phương pháp nào có thể giúp chúng ta lần lượt đạt được các mục tiêu trên (diệt khổ, diệt tu, diệt khổ, tu Đạo), giúp ta nắm vững các lộ trình tu của từng giai đoạn. ..thì hãy xác định, chúng ta sẽ đi Con đường đúng đắn.

Ngược lại, nếu có một con đường không giúp chúng ta đạt được một hoặc nhiều điều ở trên, và không giúp chúng ta hiểu được giáo trình đào tạo trước mắt, chúng ta phải xem lại phương tiện mà chúng ta đang học. Cụ thể, bốn mục tiêu của Phật giáo như sau:

● Mục tiêu đầu tiên, cứu cánh của đau khổ

Mục tiêu nhận ra tám nỗi khổ trên đời này là: Sinh khổ; già, bệnh, chết; giải thoát khỏi đau khổ; oán giận kết hợp với đau khổ; đau khổ, năm nỗi khổ cuối cùng sẽ giảm đến mức tối thiểu, hoặc chấm dứt vĩnh viễn (bạn có thể tìm trên google ý nghĩa của tám nỗi khổ).

● Mục tiêu thứ hai, để kết thúc một tập

Sau khi diệt khổ, người tu Phật phải siêng năng giải quyết mục tiêu thứ hai, đó là đoạn trừ phiền não …

– Vô lậu là: phiền não, kiết sử và vô minh không còn chảy làm vẩn đục tâm thức.
– Phiền não gồm có bốn món: Kiến thức cần thiết về mặt đất nhiễm ô; cấu uế của dục vọng vẫn ở trong mặt đất; cấu uế của tình bạn (hay tình yêu thương lẫn nhau) là ô uế ở mặt đất, và sự ô uế của sự vô minh là ô uế ở mặt đất.

– Mười kiết sử là: Tham lam; Sân; Tây; Ngã; Nghi; Kiến; Ý kiến; Kiến; Cấm và Quan điểm sai.

– Bệnh lậu có thể bao gồm ba lĩnh vực: buôn lậu tình dục, tài sản bất hợp pháp và sự thiếu hiểu biết bất hợp pháp.

– Thế giới của sự ngu xuẩn hay sự ngu dốt bao gồm: lời lỗ và sự ngu dốt cơ bản; sự ngu dốt nổi lên từ mặt đất cùng với sự ngu dốt.

● Mục tiêu thứ ba là bỏ thuốc lá

Mục tiêu này thuộc về Exodus. Nghĩa là sau khi đạt được hai mục tiêu trên, tâm và tâm của hành giả lúc này không còn tăm tối, giống như mây từ trên trời rơi xuống, và giống như người không còn mù … Tri thức là đối với anh ta, nhìn thấy tận gốc trái tim, xem Bản chất, nói đại khái là “thanh lọc trái tim, nhìn thấy bản chất”. Khi người xuất gia thấy được hai điều này, người ấy hoàn thành mục tiêu tự giải thoát, đó gọi là đoạn diệt hay thành tựu các pháp thế gian.

● Mục tiêu thứ tư, Đạo giáo

Sau khi tự lực xong … Người xuất gia tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu còn lại của đạo Phật, đó là: học trí tuệ để giúp đỡ người khác, chúng ta quen gọi là học một ba hay học Bát nhã. Thứ ba, giống như Tiantaidongtu hay Dadabaluan trong quá khứ, chúng đều được ghi lại trong kinh điển. Người này tu hành Đạo đế và đạt được vô thượng thế gian (xem “Kinh Đại Niết Bàn”).

Chúng ta có thể hiểu giai đoạn học này cũng giống như một người đã tốt nghiệp cấp 3, tiếp tục học sư phạm để làm giáo viên. Hoặc như một người đàn ông tìm thấy một khối vàng lớn và bây giờ đi học nghề kim hoàn để anh ta có thể làm đồ trang sức cho người ta.

Hy vọng phần giải thích trên giúp bạn tự hiểu được mình đang đi đúng hay sai.

Các bạn ơi … Đặt câu hỏi và trả lời là một nghệ thuật, và Đức Phật thường khen ngợi những người giỏi đặt câu hỏi và giỏi trả lời. Vì vậy, nếu những câu hỏi chúng ta đặt ra không cụ thể, không rõ mục đích, những câu hỏi chung chung… thì sẽ khó có câu trả lời thỏa đáng.

đây là câu chuyện
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
105.780 VND

320

Cập nhật lúc 22:10 - 09/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment