[Tải PDF] Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF

[Tải PDF] Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng được viết bởi tác giả Lê Lade, bàn về chủ đề Văn học và được in với hình thức Bìa Mềm.

Quyển sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng được nhà xuất bản NXB Văn hóa – Văn nghệ phát hành
2018 .

Bạn đang xem: Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF

Thông tin về sách

Tác giả Lê Lade
Nhà xuất bản NXB Văn hóa – Văn nghệ
Ngày xuất bản 2018
Số trang 200
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 220 gram
Người dịch

Download ebook Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng

Tải sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF ngay tại đây

Review sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng

Hình ảnh bìa sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng
SÀI GÒN, CHUYỆN TẬP TÀNG
Lượt sử truyền miệng thức uống Sài Thành

1. La-de Trái Thơm đi kèm một câu chuyện vui được truyền tụng về sau. Số là hãng muốn làm mới nhãn bia, và muốn đỡ chi phí nên chọn họa sĩ bổn xứ để vẽ. Nhãn mới có vẽ thêm vào nhãn Con Cọp hình bông houblon hay còn gọi là bông bia, được dùng để tạo vị đắng. Bông này còn tươi coi bộ giống bông atiso nhưng nhìn khô khác quá hay sao mà ông họa sĩ vẽ giống y trái thơm, rồi đem đi in cả lố lố. Khi nhãn in ra thì mới phát hiện hình trật lất, nhưng chẳng lẽ bỏ phí đi? Chữa cháy, hãng vẫn cho dán và nhét vào mỗi két một chai, đinh ninh dân nhậu đã dòm quen quá chai Con Cọp, xăm soi cái nhãn mà chi. Nhưng sự cố “chữa cháy” lại thành ra cái hay. Những người Hoa ở Chợ Lớn nhanh nhạy đánh hơi thấy cơ hội liền. Các chú đặt tên và tung tin nhãn la-de Trái Thơm là loại đặc biệt, mỗi két chỉ có một chai, ai mua nhiều thì tặng thêm chai Trái Thơm. Vậy là Trái Thơm đường đường được xếp vào ngôi vị “đàn anh”. Ngồi chung một mâm nhậu, người lớn hoặc uy tín luôn được dành cho chai này. Ôi! Trái thơm chỉ thơm tâm lý thôi cũng quá xá đã.

2. Người xưa có nói rằng: “Vô tửu bất thành lễ”. Hầu hết trong lễ nghi nào cũng có rượu, truyền thống đó kéo dài cho tới tận bây giờ. Trên bàn thờ lễ đường, bàn thờ gia đình… phải tôn kính rót rượu mời đất trời, thánh thần, ông bà tổ tiên, vong linh và cả âm binh thiên tướng rồi mới bắt đầu nghi lễ. Ngày xưa, trước khi xuất quân ra chiến trận, nghi lễ sẽ là tế rượu, thắng trận sẽ có lễ rượu khao quân. Trong nghi lễ đời thường, tôn kính, trân trọng rót rượu mời nhau, chúc tụng, rồi mới mở lời bắt đầu câu chuyện.

3. Cà phê “sanh sau đẻ muộn” khá lâu so với trà và rượu, vào thế kỷ thứ IX, đến nay chỉ độ hơn một ngàn năm thôi. Trước tiên “bà mụ đỡ đẻ” là… một đàn dê chứ không phải con người. Sự tình là vầy: Những người chăn dê nhận thấy một đàn dê ăn những trái chín đỏ của một loài cây có bông màu trắng, sau đó “tung tăng” chạy nhảy suốt cho tới đêm khuya. Một người ăn thử, người tỉnh táo ra, tan biến uể oải, lâng lâng muốn tung tăng như đàn dê. Họ thưa chuyện với những thầy tu trong vùng, những thầy tu ép lấy nước uống thử, quả là tỉnh táo hẳn như anh chàng chăn dê nọ, cầu nguyện suốt đêm không buồn ngủ. Vậy là từ đó họ lấy trái đó mà sử dụng. Chuyện xảy ra ở vùng đất Kaffa, Ethiopia, châu Phi. Và đó chính là cây cà phê ngày nay. Vậy vùng đất này là thủy tổ của cây cà phê, và dê để lại nhiều chuyện cho người đời, thêm chuyện này nữa thì quả là lợi hại. Nhớ người trồng cây ta nhớ luôn những “chàng” be he he…

Mua sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng ở đâu

Bạn có thể mua sách Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng tại đây với giá

48.000 đ
(Cập nhật ngày 25/07/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng PDF

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng MOBI

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng Lê Lade ebook

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng EPUB

Sài Gòn, Chuyện Tập Tàng full

Tìm hiểu thêm
văn chương
rad
Báo chí Văn hóa và Nghệ thuật

2018

200

bìa mềm

220

Sài Gòn, câu chuyện về kho báu

Sài Gòn, một câu chuyện đào tạo
Lịch sử truyền miệng của Đồ uống Sài Gòn

1. The Pineapple Laser đi kèm với một câu chuyện hài hước để truyền lại sau này. Số là hãng vừa muốn cập nhật nhãn bia lại vừa muốn tiết kiệm chi phí nên đã chọn các họa sĩ trong nước để vẽ. Nhãn mới có thêm hoa văn hình hooplon cho nhãn Tiger, còn được gọi là hoa bia, cho vị đắng. Bông còn tươi nhìn giống bông atiso nhưng nhìn khác quá nên họa sĩ vẽ thành quả dứa rồi in nhiều quá. Khi in tem nhãn thì phát hiện sai hình ảnh nhưng sao lại lãng phí? Khi chữa cháy, công ty vẫn dán vào mỗi thùng một chai, cho rằng dân nhậu đã quá quen với chai Tiger nên đã xăm nhãn. Nhưng “chữa cháy” hóa ra lại là một điều tốt. Người Hoa ở Chợ Lớn nhanh chóng chớp thời cơ. Các cô chú đặt tên và lan truyền thông tin rằng Trai Thơm laser tag là loại đặc biệt, mỗi hộp chỉ có một lọ, ai mua nhiều sẽ được tặng thêm một lọ dứa. Vì vậy, dứa đường được xếp vào hàng “bô lão”. Ngồi chung bàn, người lớn hay người có uy tín luôn được dành cho lọ lem. Ồ! Dứa vừa tâm lý vừa thơm, rất ngon.

2. Người xưa nói: “Không thể vô lễ”. Rượu được sử dụng trong hầu hết các nghi lễ, một truyền thống tiếp tục cho đến ngày nay. Trên bàn thờ, bàn thờ gia tiên … Phải rót rượu thành kính, mời trời đất, thần linh, tổ tiên, các vị thần linh, thậm chí cả thần linh trước khi cúng tế. Ngày trước lễ cúng rượu, thắng trận thì làm lễ khao quân. Trong các nghi lễ hàng ngày, rượu được rót một cách trân trọng và thành kính, rồi mời nhau, chúc mừng, rồi một câu chuyện bắt đầu.

3. So với trà và rượu, cà phê “sinh sau đẻ muộn”, vào thế kỷ thứ 9, cách đây chỉ hơn 1.000 năm. Trước hết, “bà đỡ” là … một đàn dê, không phải con người. Chuyện là thế này: một người chăn dê nhận thấy một đàn dê đang ăn quả chín đỏ của một cây hoa trắng và “chạy loanh quanh” đến tận khuya. Một con đang ăn thì con kia tỉnh dậy và biến mất một cách uể oải, muốn nhảy lên như một đàn dê. Họ nói chuyện với những nhà sư gần đó, những người buộc thử nước, thực sự giống như người chăn cừu, cầu nguyện cả đêm mà không ngủ được. Vì vậy, họ đã lấy trái cây đó từ đó và sử dụng nó. Nó diễn ra ở vùng đất Kaffa ở Ethiopia, Châu Phi. Đây là cây cà phê ngày nay. Vì vậy, đất là tổ tiên của cây cà phê và con dê đã để lại rất nhiều câu chuyện, cộng thêm đó là một phần thưởng. Nghĩ đến những người trồng cây, chúng ta luôn nghĩ đến những “chàng trai” ấy, he he he …

Sài Gòn, câu chuyện về kho báu
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
48.000 vnđ

Tiếng Việt

Cập nhật lúc 0:04 - 24/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment