[Tải PDF] Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ được viết bởi tác giả Nguyễn Đình Tư, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ PDF

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Đình Tư
Nhà xuất bản Bìa Mềm
Ngày xuất bản 2020
Số trang 624
Loại bìa
Trọng lượng 650 gram
Người dịch

Download ebook Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ PDF

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ

Tải sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ PDF ngay tại đây

Review sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ

Hình ảnh bìa sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ

Trong vòng 51 năm (1813 – 1864) mà 6 tỉnh toàn Nam Kỳ chỉ có 257 vị Cử nhân Hán học thì thật quá ít. Sở dĩ như vậy, vì Nam Kỳ là đất mới, dân chúng quen với nghề ruộng rẫy lo miếng cơm manh áo hơn là chuyện bút nghiên nơi cửa Khổng sân Trình, mặc dầu triều đình vẫn dành riêng sự ưu ái với người dân Nam Kỳ là đất hưng nghiệp của nhà Nguyễn, lo việc mở mang dân trí bằng cách cử một vị Tiến sĩ triều Lê vào làm Đốc học ở thành Gia Định như trên đã nói.
Nhưng một con én không làm nổi mùa xuân, khiến cho nhiều học trò “có người trải tám khóa mà không đủ văn thể tứ trường, thành thần tạm khế khóa để miễn binh dao, lại tâu xin gia ân cho biên vào sổ khóa sinh.
So với nhiều tỉnh ở miền Trung và miền Bắc, tổng số Cử nhân Hán học của 6 tỉnh Nam Kỳ chỉ bằng tổng số Cử nhân của một hay hai tỉnh ở miền ngoài. Rồi lại so với ngày nay, số Cử nhân và Kỹ sư, kể cả Thạc sĩ, Tiến sĩ tân học tốt nghiệp Đại học nhiều khộng kể xiết. Nhưng ngày xưa, thi đỗ được cái bằng Cử nhân Hán học vô cùng khó khăn, có khi hết nửa cuộc đời. Đúng là đãi cát tìm vàng. Do đó các vị Cử nhân và Tiến sĩ Hán học nói trên là những hạt kim cương trên bãi cát của sông Cửu Long và sông Đồng Nai, quý giá vô cùng, mà ngày nay các thế hệ con cháu phải hết sức trân trọng.
Trên tinh thần đó, chúng tôi biên soạn cuốn sách này để giới thiệu với độc giả, nhất là độc giả ở Nam Bộ, tiểu sử và hành trạng của các vị khoa bảng ấy vừa để tôn vinh từng vị, vừa để con cháu các vị ấy hãnh diện về tiền nhân của mình” (Nguyễn Đình Tư)

Mua sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ ở đâu

Bạn có thể mua sách Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ tại đây với giá

188.000 đ
(Cập nhật ngày 16/06/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ PDF

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ MOBI

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ Nguyễn Đình Tư ebook

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ EPUB

Tiểu Sử Và Hành Trạng Các Nhà Khoa Bảng Hán Học Nam Bộ full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Nguyễn Đình Tú
bìa mềm

Năm 2020

624

650

Năm 1851 (1813-1864), chỉ có 257 sinh viên đại học Sinology ở sáu tỉnh Nam Kỳ, một con số quá ít. Đó là lý do tại sao Nam Kỳ là vùng đất mới, người dân quen làm ruộng, lo cơm áo gạo tiền hơn là viết ở cửa Khổng, bãi Trịnh, mặc dù triều đình vẫn đặc biệt ưu ái Nam Kỳ. Thời nhà Nguyên phồn thịnh, lại tính đến việc dân trí phát triển, như đã nói ở trên, tiến sĩ thời Lê được phong làm Tiến sĩ ở Kinh thành.
Nhưng Yiyan đã không nhập ngũ, điều này dẫn đến việc nhiều sinh viên “một số bạn đã học tám khóa, nhưng trình độ học vấn của họ không đủ, vì vậy họ đã trở thành hợp đồng tạm thời để được miễn nhập ngũ và yêu cầu quà tặng để ghi vào giấy khai sinh của họ. . “
So với nhiều tỉnh ở Bắc Trung Bộ, tổng số cử nhân Sinology của sáu tỉnh Nam Kỳ chỉ tương đương với tổng số cử nhân của Sinology ở một hoặc hai tỉnh ngoại vi. Vâng, so với ngày nay, số lượng cử nhân và kỹ sư, bao gồm cả thạc sĩ và tiến sĩ, mới ra trường là không thể tả. Nhưng trước đây, lấy bằng cử nhân Hán học rất khó, có khi cả nửa đời người. Cát tìm vàng, đó là sự thật. Vì vậy, những Cử nhân Khoa học và Tiến sĩ Khoa học nói trên là những viên kim cương trên bãi cát sông Cửu Long và Đồng Nai, vô cùng quý giá và phải được các thế hệ mai sau nâng niu.
Trên tinh thần đó, chúng tôi viết cuốn sách này để giới thiệu tiểu sử và hành trạng của các vị học giả này đến với độc giả, nhất là độc giả miền Nam, vừa thành kính, vừa tỏ lòng thành kính của tổ tiên đối với con cháu ”(Nguyễn Đình Tú)

Bảng tiểu sử và phân tích hành vi của các nhà Hán học phương Nam

đề nghị đặc biệt
188,000 vnđ

650

Cập nhật lúc 20:14 - 09/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment