[Tải PDF] Về Thu Xếp Lại (2022) PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Về Thu Xếp Lại (2022) được viết bởi tác giả BS Đỗ Hồng Ngọc, bàn về chủ đề Văn học và được in với hình thức Bìa Mềm.

Quyển sách Về Thu Xếp Lại (2022) được nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM phát hành
2022 .

Bạn đang xem: Về Thu Xếp Lại (2022) PDF

Thông tin về sách

Tác giả BS Đỗ Hồng Ngọc
Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM
Ngày xuất bản 2022
Số trang 158
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 183 gram
Người dịch

Download ebook Về Thu Xếp Lại (2022) PDF

Về Thu Xếp Lại (2022)

Tải sách Về Thu Xếp Lại (2022) PDF ngay tại đây

Review sách Về Thu Xếp Lại (2022)

Hình ảnh bìa sách Về Thu Xếp Lại (2022)

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Về Thu Xếp Lại (2022)

Về Thu Xếp Lại (2022)

Tôi nay ở tuổi 80. Thực lòng… đang tiếc mãi tuổi 75! Thấy những bạn trẻ… trên dưới bảy mươi mà “gato”! Mới vài năm thôi mà mọi thứ đảo ngược cả.

Bây giờ có vẻ như tôi đang lùi dần về lại tuổi ấu thơ, tuổi chập chững, tuổi nằm nôi… Vòng đời rất công bằng. Chỉ còn cách tủm tỉm cười một mình mà thôi! Cái tuổi đẹp nhất của đời người theo tôi có lẽ ở vào lứa 65-75. Đó là lứa tuổi tuyệt vời nhất, sôi nổi nhất, hào hứng nhất… Tuổi vừa đủ chín tới, có thể rửa tay gác kiếm, tuyệt tích giang hồ, “nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo” (NCT), nhưng cũng là tuổi có thể lại vướng víu, đa đoan nhiều nỗi, để một hôm ngậm ngùi. Ta là ai mà còn khi giấu lệ/Ta là ai mà còn trần gian thế? (TCS).

  [Tải PDF] Tôi Lại Mơ Thấy Giấc Mơ Ấy PDF

Nhớ hồi ở tuổi 55, mới hườm hườm, tôi ngẫm ngợi, ngắm nghía mình rồi lẩn thẩn viết “Gió heo may đã về”. Đến 60 thì viết “Già ơi… chào bạn!” như một reo vui, đến 75 còn… ráng viết “Già sao cho sướng?… để sẻ chia cùng bè bạn đồng bệnh tương lân.

Nhưng 80 thì thôi vậy. Đã đến lúc phải “Về thu xếp lại”…, bởi “chút nắng vàng giờ đây cũng vội”… rồi đó thôi.

Khi viết Gió heo may đã về, tôi cảm xúc từ nhạc Trịnh, nên đã mượn những ca từ của anh làm tiêu đề cho mỗi chương sách. Trong Lời bạt cho cuốn sách này, Trịnh Công Sơn viết:“… Bạc đầu có phải đã chớm già không ”Theo tôi, bạn Đỗ Hồng Ngọc ạ, đó chỉ là thay đổi một màu tóc… Tôi nghĩ rằng, không có già, không có trẻ, nói với một người trẻ, tôi già rồi em ạ là vô lễ”.

Thế rồi, đến một hôm kia, anh đã lại viết: “Về thu xếp lại…”“Ôi phù du/từng tuổi xuân đã già/một ngày kia đến bờ/Đời người như gió qua… ”Tôi nhớ mãi lần đến thăm anh ở phòng Săn sóc đặc biệt Bệnh viện Chợ Rẫy năm đó, trông anh như một tàu lá chuối khô, dán sát giường bệnh, tôi bỗng ngộ, những câu chữ anh viết trong ca khúc thì ra đã đến từ một cõi nào khác, xa xôi, một “mặc khải”, một “phó chúc” nào đó, chớ không phải từ tấm thân tứ đại ngũ uẩn mong manh này. Cho nên khi viết những dòng này, hôm nay, tôi lại nhớ người bạn nhạc sĩ họ Trịnh và lại mượn những ca từ của anh như một đề dẫn…Những dòng viết này góp nhặt từ những trang nhật ký rời, từ những ghi chép lang thang không ngày tháng, rải rác nơi nọ nơi kia, chỉ để sẻ chia cùng bè bạn thân thiết, những bè bạn cùng trang lứa, cùng tâm trạng. Rất riêng tư, và rất chủ quan… (Đỗ Hồng Ngọc).

  [Tải PDF] Những Chú Chim Chưa Bao Giờ Được Hót - Tập 1 PDF

Mua sách Về Thu Xếp Lại (2022) ở đâu

Bạn có thể mua sách Về Thu Xếp Lại (2022) tại đây với giá

56.550 đ
(Cập nhật ngày 21/02/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Về Thu Xếp Lại (2022) PDF

Về Thu Xếp Lại (2022) MOBI

Về Thu Xếp Lại (2022) BS Đỗ Hồng Ngọc ebook

Về Thu Xếp Lại (2022) EPUB

Về Thu Xếp Lại (2022) full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Tiến sĩ Hongyu Du
Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

2022

158

bìa mềm

183

Về Tái cấu trúc (2022)

Bây giờ tôi đã 80 tuổi. Thành thật mà nói … tôi hối hận vì đã 75! Hãy xem chàng trai trẻ … “gato” ở tuổi bảy mươi đó! Mới được vài năm thôi nhưng mọi thứ đã thay đổi chóng mặt.

Bây giờ có vẻ như tôi đang quay trở lại giai đoạn ấu thơ, chập chững, nằm nôi … vòng đời là công bằng. Chỉ một người có thể mỉm cười! Theo tôi, độ tuổi đẹp nhất của đời người có lẽ là từ 65-75 tuổi. Đó là thời đại tuyệt vời nhất, tuyệt vời nhất, tuyệt vời nhất … Ta mới chín tuổi đã có thể rửa tay gác kiếm, đại giang hồ, “Duyên Nợ Giấy Trắng Vỗ Tay” ( NCT), và đó là một thời đại có thể bị vướng vào một lần nữa, Nhiều tôn giáo, một ngày nào đó sẽ hối tiếc. Tôi là ai để giấu nước mắt / Tôi còn lại ai trên cõi đời này? (TCS).

Tôi nhớ năm 55 tuổi, lần đầu tiên đến nắng, tôi đã nghĩ về nó, nhìn lại bản thân mình, rồi viết “Gió heo may đã về” trong một sự ngập ngừng. Ở tuổi 60, hãy viết “Ông già… xin chào!” Hãy chào cho đến khi 75 tuổi… Hãy thử viết “Làm sao bạn có thể vui khi về già?… Hãy chia sẻ với những người bạn mắc bệnh tương tự”.

  [Tải PDF] Vang Rộn Tiếng Ve PDF

Nhưng đó là tất cả những gì 80. Đến lúc phải “sắp xếp lại” … vì “chút nắng đã vội vàng bây giờ” … vậy đó.

Khi viết Ngọn gió heo may trở về, tôi lấy cảm hứng từ nhạc Trịnh nên đã mượn lời của anh làm tiêu đề cho từng chương sách. Trong lời tái bút cho cuốn sách, Trịnh Công Sơn viết: “… tóc đã bạc già chưa?” Theo tôi, bạn Đỗ Hồng Ngọc, đó chỉ là sự thay đổi màu tóc mà thôi… Tôi nghĩ, không có già đi, tôi không còn trẻ. và thật bất lịch sự khi nói với những người trẻ rằng tôi đã già. “

Rồi một ngày, anh lại viết: “Về sắp xếp lại…” “Ôi phù du / Tuổi trẻ nào cũng già / Một ngày đến bến bờ / Đời như cơn gió thoảng qua…” Tôi vẫn nhớ như in lần về thăm anh. trong khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy năm ấy, anh như lá chuối khô, dán vào thành giường, tôi chợt nhận ra những lời anh viết trong bài hát đến từ một cánh đồng khác, rất xa, một “khúc khải hoàn”, một “cam kết” mà không đến từ thân mỏng manh của bốn uẩn này. Vì vậy, khi viết những dòng này hôm nay, tôi nghĩ đến người bạn nhạc sĩ họ Trịnh và mượn lời của anh ấy như một lời giới thiệu … những dòng này được góp nhặt từ những trang nhật ký khác nhau, từ những nốt nhạc. Lang thang hàng ngày, tản mác khắp nơi, chỉ để chia sẻ kết bạn với những người thân thiết, những người bạn cùng trang lứa, cùng tâm trạng. Rất riêng, rất chủ quan … (Đỗ Hồng Ngọc).

Về Tái cấu trúc (2022)
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
56.550 đ

183

Ngày xuất bản: August 6, 2022 @ 11:19

Cập nhật lúc 3:36 - 17/06/2023
Sách cùng chủ đề

Leave a Comment