[Tải PDF] Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa được viết bởi tác giả Lê Nguyễn, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa PDF

Thông tin về sách

Tác giả Lê Nguyễn
Nhà xuất bản Bìa Mềm
Ngày xuất bản 2019
Số trang 306
Loại bìa
Trọng lượng 320 gram
Người dịch

Download ebook Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa PDF

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa

Tải sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa PDF ngay tại đây

Review sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa

Hình ảnh bìa sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa
Trong lịch sử hình thành và phát triển của miền Nam Tổ quốc, kể từ những thập niên đầu thế kỷ XVII cho đến ngày Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lý đất Đồng Nai năm 1698, Sài Gòn đã thay da đổi thịt rất nhiều, từ một vùng đất ẩm thấp, hoang vu, nơi ngự trị của hùm beo, rắn rết, thành nơi hội tụ của những lưu dân từ các trấn phía bắc trở vào. Cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, sau những đổ nát, hoang tàn do cuộc nội chiến dằng dai giữa nhà Nguyễn và nhà Tây Sơn, Sài Gòn dần trở về cuộc sống ổn định dưới bàn tay của những nhà cai trị tài ba: Lê Văn Duyệt, Ngô Nhân Tịnh, Trương Tấn Bửu…, giặc cướp bị trừ tiệt, sự hình thành các đồn điền khiến ruộng đất được phân phối hợp lý, và khai thác một cách có hiệu quả.
Sang thời Pháp thuộc, Sài Gòn cũng là thuộc địa đầu tiên của Pháp tại Đông Dương, khởi đầu với sự pha trộn có chừng mực giữa những tiến bộ về mặt văn hóa của xã hội phương Tây với các giá trị truyền thống của phương Đông. Sài Gòn cũng là nơi ra đời của tờ báo quốc ngữ đầu tiên của cả nước, tờ Gia Định báo, mở đường cho những sinh hoạt văn hóa mới mẻ, khai mở dân trí, góp phần hình thành các phong trào yêu nước vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Sài Gòn cũng từng trải qua những đổi thay về các mặt kinh tế – xã hội, sự hình thành một thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Nam Á, giành vị thế ưu tiên của cảng Singapore oanh liệt một thời. Sở dĩ đạt được điều này vì từ nửa sau thế kỷ XIX, Sài Gòn thuận lợi hơn Singapore ở vị trí một trung tâm giao dịch, vận chuyển và tồn trữ sản phẩm, hàng hóa của cả vùng Đông Nam Ávà Đông Á.
Về mặt địa lý, nằm giữa một vùng đất rộng lớn với một hệ thống sông ngòi chằng chịt, Sài Gòn sớm trở thành trung tâm thương mại của toàn miền Nam, nơi ghe thương hồ từ các nơi đổ về tấp nập. Chợ Bến Thành thời Gia Long – Minh Mạng và chợ Sài Gòn thời Pháp thuộc tuy có khác nhau về vị trí hoạt động, song vẫn là nơi hẹn hò, gặp gỡ của những người sống dựa vào sông nước miền Nam, góp phần kích thích và đẩy mạnh năng lực sản xuất của một nền nông nghiệp luôn cần được khuyến khích và cải thiện.
Ngày nay, với những bạn đọc từng lớn lên, trưởng thành trên đất Sài Gòn, hay ít nhất từng ghé thăm Sài Gòn, thành phố này vẫn còn là nỗi hoài nhớ khôn nguôi, khi sự phát triển từng ngày của nó cũng đồng thời làm nhạt phai nhiều kỷ niệm của một thời tuổi trẻ đã lùi xa trong ký vãng.
Chút ký ức này cũng là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của kẻ hậu sinh đối với nhiều thế hệ cha ông đã cần lao gian khổ để xây dựng cho chúng ta một Sài Gòn hồn hậu, nhân văn, ở thì thương, xa thì nhớ.

Mua sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa ở đâu

Bạn có thể mua sách Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa tại đây với giá

88.000 đ
(Cập nhật ngày 14/06/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa PDF

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa MOBI

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa Lê Nguyễn ebook

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa EPUB

Đất Sài Gòn Và Sinh Hoạt Của Người Sài Gòn Xưa full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Li Nguyen
bìa mềm

2019

306

320

Đất Sài Gòn và Sinh hoạt của Người Sài Gòn Xưa

Trong lịch sử hình thành và phát triển của đất mẹ miền Nam, từ đầu thế kỷ XVII đến ngày Nguyễn Hugh Khanh vào tỉnh Đồng Nai năm 1698, Sài Gòn đã có những thay đổi to lớn. Đưa một con báo và rắn đến nơi tập trung của những người du mục ở các thị trấn phía bắc. Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, sau khi trải qua những hoang tàn, đổ nát do các cuộc nội chiến kéo dài của triều Nguyễn, Sĩ Sơn đã dần trở lại ổn định trong tay các nhà cai trị tài ba. Lê Văn Duyệt, Ngô Nhân Tịnh, Trương Tấn Bửu… diệt sạch thổ phỉ, khai khẩn lập đồn điền, phân chia ruộng đất hợp lý, phát triển có hiệu quả.

Sài Gòn cũng là thuộc địa đầu tiên của Pháp ở Đông Dương trong thời kỳ Pháp thuộc, bắt đầu từ sự dung hợp khiêm tốn giữa tiến bộ văn hóa của xã hội phương Tây với các giá trị truyền thống phương Đông. Sài Gòn cũng là nơi ra đời tờ báo tiếng phổ thông đầu tiên của đất nước, Jiading News, mở đường cho những hoạt động văn hóa mới, mở mang dân trí, góp phần hình thành phong trào yêu nước cuối năm. Thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Sài Gòn cũng trải qua những biến động về kinh tế – xã hội, hình thành thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Nam Á, được ưu tiên hơn cả thương cảng một thời là Singapore. Sở dĩ như vậy là do từ nửa sau thế kỷ XIX, Sài Gòn có lợi thế hơn Singapore về vị trí trung tâm buôn bán, vận chuyển và lưu trữ sản phẩm, hàng hóa trong khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Về mặt địa lý, Sài Gòn nằm giữa lòng đất, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, sớm trở thành trung tâm thương mại của cả miền nam, là nơi các thương thuyền từ khắp nơi tập trung về đây. Chợ Gia Long – Bến Thành của nhà Minh và chợ Sài Gòn thời Pháp thuộc, tuy khác nhau về địa điểm hoạt động nhưng vẫn là nơi gặp gỡ của những người sống nhờ sông nước phương Nam, giúp cho kích thích và thúc đẩy nhu cầu khuyến khích và Tăng năng suất nông nghiệp.

Cho đến ngày nay, đối với những độc giả lớn lên ở Sài Gòn, hoặc ít nhất đã từng đến Sài Gòn, thành phố vẫn là một nỗi nhớ không thể phai mờ bởi sự phát triển từng ngày của nó cũng trùng khớp với quá khứ. vừa qua.

Những mảnh ký ức này cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ mai sau đối với các thế hệ cha anh đã dày công xây dựng một Sài Gòn nhân hậu, nhân văn và thân thiện cho chúng ta. Chỉ cần nhớ.

Đất Sài Gòn và Sinh hoạt của Người Sài Gòn Xưa
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
88,000 vnđ

Tiếng Việt

Cập nhật lúc 14:20 - 12/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment