[Tải PDF] Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học được viết bởi tác giả Nguyễn Trí Thạch, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức Bìa Mềm.

Quyển sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học được nhà xuất bản NXB Thế Giới phát hành
2018 .

Bạn đang xem: Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học PDF

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Trí Thạch
Nhà xuất bản NXB Thế Giới
Ngày xuất bản 2018
Số trang 300
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 320 gram
Người dịch

Download ebook Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học PDF

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Tải sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học PDF ngay tại đây

Review sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Hình ảnh bìa sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học

Trước hết, quyển sách nhỏ này không có ý định giới thiệu thành tựu nào của Vật lý hay Toán học, dù chỉ là nói về ý nghĩa hay tính thời sự của chúng. Tác giả chỉ mong tìm được trong đó nguồn cảm hứng khoa học, làm giá đỡ cho những suy nghĩ luôn đeo bám gần trọn cuộc đời mình từ hồi còn là một sinh viên, những câu hỏi “tại sao” vẫn chưa có lời giải về một bức tranh thực tại thế giới đang chịu sự lưỡng phân Vật chất – Tinh thần suốt hàng ngàn năm nay. Dường như sự cách biệt đó đang càng ngày càng lớn hơn trong nhận thức tư tưởng của phần đông giới tinh hoa trí thức. Trong khi đó, hiện đang diễn ra một nghịch lý sâu sắc mà ít ai để ý: Người ta bắt đầu nói nhiều đến hiệu ứng tổng hợp sức mạnh cứng và sức mạnh mềm. Đặc biệt, người ta đã tích hợp thành công thế giới thực và thế giới ảo trong một hệ thống công nghệ tự động mới, cho một nền sản xuất công nghiệp mới. 

Trong hơn 50 năm, tôi đã đơn độc theo đuổi, tìm kiếm câu trả lời, và cũng không ngừng tự nâng cao, mở rộng kiến thức một số mặt nào đó của mình để bắt kịp thông tin về các sự kiện Vật lý ngày càng trừu tượng. Cũng từng ấy thời gian, tôi kiên nhẫn dành dụm từng “mảnh ghép” thu lượm được, dồn mọi nỗ lực để ghép nối ranh giới của hai bức tranh thực tại ấy trong tầm tư duy có thể của mình.

Hơn hai năm qua, tôi dành hết tâm lực để ghép nối hai bức tranh hiện thực ấy. Bức tranh của Tự nhiên, mà chủ yếu là thực tại Vật lý, thì cho đến nay, các nhà khoa học đã đi gần đến đích thống nhất với hai lý thuyết vang dội: Lý thuyết Hấp dẫn Lượng tử vòng (Theory of loop quantum gravity) và Lý thuyết dây.

Còn lại, bức tranh Siêu vật lý, chủ yếu là mảng Ý thức, Tinh thần và những hành vi hoạt dụng của nó, bao gồm: Tư duy, Trí tuệ, Tâm linh, thì giới khoa học xem như sở hữu của Triết học và Tôn giáo. Nơi đây là chiến trường của những cuộc bút chiến trường kỳ, chưa có hồi kết! Câu hỏi: “Liệu ranh giới của hai thế giới này có thật sự tồn tại trong một vũ trụ nhất thể hay không?” vẫn là một trăn trở của nhiều người. Tác giả là một trong số đó.

Ôm ấp suy tư một vấn đề lớn, nhiều lúc tôi cũng thấy lảng vảng cảm giác choáng ngợp, nghĩ mình quá nhỏ bé trước tầm vóc của một vấn đề lớn. Nhưng rồi cũng có một mãnh lực nào đó khuyến khích tôi đừng nên mặc cảm tự ti: Cứ đi sẽ đến, dù chỉ một đôi phần của mục đích! Tôi chợt nghĩ đến điều thứ 7 trong 14 điều răn của Phật: “Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti”, và tôi quyết định chia sẻ ý tưởng kết nối hai bức tranh này cùng bạn đọc. Đã đến lúc phải thoát khỏi nỗi lo sợ, phân vân trải dài cả nửa thế kỷ của đời mình trong suy tư đơn độc…

Vật lý học chỉ biết đến những gì thấy được, nghe được, kiểm chứng được, mà quên đi sự tự tại của một thế giới khác: Thế giới siêu nhiên vô hình. Một thế giới có sức mạnh ngàn lần, vời vợi và bao la hơn nhiều so với thế giới vật lý. Suy nghĩ này luôn làm tôi thấy luyến tiếc. Vũ trụ quan hai thế giới, coi thế giới như bức tranh hai mảng màu: Vật chất và Tinh thần, được ghi nhận sớm nhất trong lịch sử tư tưởng của nhân loại qua lý thuyết có tên là Nhị nguyên luận, do nhà bác học Pháp René Descartes (1596 – 1650) đề xuất.

Thực chất bức tranh đó mô tả hai thánh địa khác nhau, không có tác dụng liên thông nào giữa chúng. Tại sao bức tranh hiện thực lại bị cắt làm đôi vậy được? Ngay cả hai thực tại thế giới Vật lý: Vĩ mô và Vi mô, dù có nhiều phương diện khác biệt nhau, thậm chí đối nghịch nhau cả về bản thể luận và nhận thức luận, nhưng giữa chúng vẫn có sự liên kết trong một miền, Vật lý gọi là miền trung mô. Nghĩa là chúng vẫn xếp được trong một trật tự từ cái vô cùng lớn đến cái vô cùng nhỏ. Chúng là một phổ liên tục trên bình diện hiện thực.

…..

Theo đó, quyển sách nhỏ này có tham vọng chỉ ra sự hòa quyện, sự thông qua nhau của hai thế giới ấy. Và cũng từ đó, chứng tỏ cơ sở về tiên đoán của Einstein: “Phật giáo thỏa mãn các điều kiện của một tôn giáo toàn cầu. Một Tôn giáo của Khoa học”. Với nội dung ấy, quyển sách chỉ là một tiểu luận, một tiếng vọng khẽ của Triết học, ít nhiều có tính đột phá. Vì vậy công việc dành cho nó đã trải qua nhiều khó khăn trở ngại: Bản thảo một quyển sách trên dưới 300 trang giấy mà phải viết đi sửa lại hơn hai năm không ngừng nghỉ, về những vấn đề được ấp ủ sàng lọc trước đó cũng không dưới 50 năm, giờ đây mới dám chia sẻ cùng bạn đọc! Tuy vậy, tác giả cũng ý thức được rằng, từ những mảnh ghép quí báu kia, bức tranh hòa hợp có được không phải là không còn những khe hở. Tác giả rất hy vọng được học hỏi nhiều từ bạn đọc rất kính mến, những ai có cùng mối quan tâm suy tư về vấn đề này. Bởi vì, suy cho cùng, không có ai tự cho mình độc quyền hiểu biết về nó và không ủng hộ người khác có khát vọng hiểu biết về nó. Cuối cùng, tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc về hai trợ lực tinh thần đã cho tôi niềm tin để vượt qua mọi mặc cảm cùng những chỉ dẫn hết sức bất ngờ: Trợ lực thứ nhất là những ánh chớp lóe sáng trong những thời điểm hết sức đặc biệt.

Có thể là một xung năng ngắn ngủi nào đó thuộc Tâm linh chăng? Những khoảnh khắc đó bất chợt cho tôi một cách hiểu mới hoàn toàn, trên nền tảng của cùng vấn đề mà bao nhiêu năm trước đây tôi không thể nghĩ ra. Trợ lực thứ hai là những kiến thức từ sự uyên bác của các giáo sư, dịch giả của các giảng sư hoằng pháp. Đây là nguồn tư liệu chính mà tôi nhận ở đó những “mảnh ghép” quí báu cho bức tranh hòa hợp đang thể nghiệm đầy khó khăn của mình. Vì thế, ngoài sự biết ơn, tôi phát nguyện sẽ hiến dâng thành quả nhỏ bé này như một công đức cúng dường Tam Bảo khi quyển sách trở thành ấn phẩm đến với bạn đọc trong lần in đầu tiên1. Đối tượng mà tôi hướng tới, gửi gắm tâm ý trong quyển sách này là các bạn trẻ, trong đó bao gồm các trí thức trẻ. Đây là lớp người đang được thụ hưởng các thành quả của nền văn minh vật chất đỉnh cao, nhưng đồng thời cũng ở trong những thời điểm nhiều thử thách nhất của sự nhầm lẫn giữa tương quan sức mạnh Vật chất và Tinh thần – hệ quả do tư duy chưa đủ trải nghiệm để hình thành một định hướng vững chắc hòng tự bảo vệ hạnh phúc của mình. Trong bối cảnh đó, các bạn phải biết Tịnh tâm hằng ngày để tìm đến ánh sáng của Trí tuệ. Đó là “Thanh bảo kiếm” mà Đức Phật sẵn sàng trao cho mọi người, nó giúp bạn có đủ sức mạnh bảo vệ phẩm giá của mình trước sự len lỏi thâm độc của những cái vòi vô minh. Chúng vô cùng đa dạng với các “hấp lực” khác nhau, mà bằng trực cảm, các bạn có thể không kịp nhận ra. Đọc vài lần quyển sách này, bạn sẽ cảm nhận được niềm tin ấy. Sau cùng, tôi luôn nhớ ơn của người thân trong gia đình đã dành cho tôi sự yên tĩnh suốt mấy năm qua để chuyên tâm hoàn thành món quà chia sẻ này, và cả mấy anh em nội ngoại cũng đã dành nhiều thì giờ đọc rất kỹ bản thảo, góp nhiều ý kiến quí báu để quyển sách được đến với bạn đọc.

Mua sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học ở đâu

Bạn có thể mua sách Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học tại đây với giá

76.000 đ
(Cập nhật ngày 22/06/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học PDF

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học MOBI

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học Nguyễn Trí Thạch ebook

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học EPUB

Hào Quang Vật Lý Trong Bầu Trời Phật Học full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Nguyễn Trí Thạch
Báo chí thế giới

2018

300

bìa mềm

320

Đầu tiên, tập sách này không nhằm mục đích giới thiệu bất kỳ thành tựu nào trong vật lý hoặc toán học, ngay cả tầm quan trọng hay tính thời sự của chúng. Tác giả chỉ mong tìm được nguồn cảm hứng khoa học trong đó, làm chỗ dựa cho suy nghĩ đã ám ảnh ông từ thời sinh viên, câu hỏi “tại sao” vẫn chưa được giải đáp. Một thế giới đã trải qua sự phân đôi vật chất và tinh thần trong hàng nghìn năm. Dường như ngày càng có nhiều khoảng cách trong nhận thức tư tưởng của đa số tầng lớp trí thức. Đồng thời, người ta ít chú ý đến một nghịch lý sâu xa: người ta bắt đầu nói nhiều về sự hiệp lực của quyền lực cứng và mềm. Đặc biệt, con người đã hợp nhất thành công thế giới thực và ảo trong một hệ thống công nghệ tự động hóa phục vụ sản xuất công nghiệp mới.

Trong hơn 50 năm, tôi đã nhất tâm theo đuổi, tìm kiếm câu trả lời, và bằng một số cách liên tục cải thiện và mở rộng kiến ​​thức của mình để theo kịp với những bản tóm tắt ngày càng tăng của thông tin về các sự kiện vật lý. Trong cùng một khoảng thời gian, tôi kiên nhẫn giữ lại mọi “đoạn trích” mà tôi thu thập được, cố gắng hết sức để kết nối ranh giới của hai thực tại này với phạm vi suy nghĩ của tôi.

Hai năm nay, tôi dành hết tâm sức để chắp nối hai bức tranh hiện thực ấy. Bức tranh về tự nhiên, hầu hết là thực tế vật lý, và các nhà khoa học cho đến nay đã gần đồng ý với nhau về hai lý thuyết vang dội: lý thuyết hấp dẫn lượng tử vòng (vạn vật hấp dẫn) và lý thuyết dây.

Phần còn lại, bức tranh siêu hình, chủ yếu là lĩnh vực của ý thức, tinh thần và các hoạt động tích cực của nó, bao gồm: trí óc, trí tuệ và tâm linh, được giới khoa học coi là tài sản của triết học và tôn giáo. Đây là chiến trường của một cuộc tranh luận kéo dài không hồi kết! Câu hỏi: Liệu ranh giới giữa hai thế giới này có thực sự tồn tại trong một vũ trụ thống nhất? Vẫn là mối quan tâm của nhiều người. Tác giả là một trong số đó.

Nghĩ về một vấn đề lớn đôi khi tôi cảm thấy choáng ngợp và cảm thấy mình quá nhỏ bé trước quy mô của một vấn đề lớn. Nhưng cũng có một động lực khuyến khích tôi không cảm thấy thua kém: hãy tiếp tục tiến lên, ngay cả khi đó chỉ là một phần của mục tiêu! Bất giác tôi nhớ đến điều thứ bảy trong mười bốn điều răn của Đức Phật: “Nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời là lòng tự trọng thấp”, và quyết định chia sẻ ý tưởng kết nối hai bức tranh này với độc giả. Đã đến lúc rũ bỏ nỗi sợ hãi và bối rối mà bạn đã từng đắn đo một mình trong nửa thế kỷ …

Vật lý học chỉ biết những gì có thể nhìn thấy, nghe thấy và xác minh, mà quên mất tự do của một thế giới khác: thế giới siêu nhiên không thể nhìn thấy. Một thế giới mạnh gấp ngàn lần thế giới vật chất. Suy nghĩ này luôn khiến tôi cảm thấy nhớ nhung. Vũ trụ học hai thế giới, coi thế giới là hình ảnh của hai màu sắc: vật chất và tinh thần, lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử tư tưởng nhân loại thông qua một lý thuyết được các nhà khoa học phát triển gọi là thuyết nhị nguyên. Do René Descartes người Pháp (1596-1650) gợi ý.

Trên thực tế, bức tranh đó mô tả hai thánh địa khác nhau mà không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chúng. Tại sao bức tranh thực tế lại bị cắt đôi? Ngay cả hai thực tại của thế giới vật chất: vĩ mô và vi mô, mặc dù có nhiều khía cạnh khác nhau, thậm chí đối lập nhau về mặt bản thể học và nhận thức luận, nhưng giữa chúng vẫn có mối liên hệ với nhau. Lĩnh vực vật lý được gọi là trung bì. Tức là chúng vẫn có thể được sắp xếp thứ tự từ vô cùng đến vô cùng. Chúng là những quang phổ liên tục trên bình diện thực tế.

……

Do đó, tập sách này nhằm mục đích chỉ ra sự hợp nhất và thông suốt của hai thế giới này. Và từ đó cũng chứng minh cơ sở cho lời tiên đoán của Einstein: “Đạo Phật đủ tư cách là một tôn giáo phổ quát. Một tôn giáo của khoa học”. Với nội dung như thế này, cuốn sách chỉ là một bài văn, một chút dư âm triết học, ít nhiều có tính đột phá. Kết quả là công việc dành cho nó đã trải qua rất nhiều khó khăn và trở ngại: bản thảo một cuốn sách khoảng 300 trang, về những vấn đề mà trước đó đã được ấp ủ và sàng lọc, phải liên tục viết lại và sửa đổi trong hơn hai năm. Không dưới 50 năm, bây giờ mới dám chia sẻ cùng bạn đọc! Tuy nhiên, tác giả cũng nhận ra rằng từ những tác phẩm quý giá này, bức tranh hài hòa không phải là không có những khoảng trống. Tác giả hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều từ những độc giả thân yêu đang quan tâm đến vấn đề này. Bởi vì, suy cho cùng, không ai có thể tuyên bố độc quyền về kiến ​​thức của mình mà không hỗ trợ những người khác muốn biết về nó. Kết lại, tôi muốn chia sẻ với độc giả hai phương tiện trợ giúp tinh thần cho tôi niềm tin để vượt qua mọi mặc cảm và những chỉ dẫn không ngờ: Thứ nhất là tia sáng lóe lên trong lúc khó khăn. rất đặc biệt.

Nó có thể là một số xung động tinh thần ngắn hạn? Những khoảnh khắc đó đột nhiên cho tôi một hiểu biết hoàn toàn mới dựa trên cùng một câu hỏi mà tôi không thể nghĩ ra nhiều năm trước. Sự hỗ trợ thứ hai là bản dịch uyên bác, mang tính truyền giáo từ các giáo sư. Đây là nguồn tư liệu chính của tôi về những “mảnh vỡ” quý giá mà từ đó tôi rút ra được bức tranh khó khăn của mình về các thí nghiệm hài hòa. Vì vậy, để tỏ lòng biết ơn, tôi thề sẽ hồi hướng thành quả nhỏ bé này như một công đức lên Tam Bảo khi cuốn sách này đến tay độc giả sau lần in đầu tiên. Đối tượng độc giả mà tôi hướng đến và truyền tải ý tưởng của mình trong cuốn sách này là những người trẻ tuổi, những trí thức trẻ trong số đó. Đây là lớp người đang hưởng thành quả đỉnh cao của văn minh vật chất, nhưng đồng thời ở trong thời đại khó khăn nhất của sự rối ren về tương quan quyền lực vật chất và tinh thần – hậu quả. Hình thành phương hướng vững chắc để bảo vệ hạnh phúc của chính mình. Trong trường hợp này, bạn phải hiểu tâm thanh tịnh mỗi ngày để tìm thấy ánh sáng của trí tuệ. Đó là “thanh gươm” mà Đức Phật sẵn sàng ban tặng cho mọi người, và nó giúp bạn có đủ sức mạnh để bảo vệ phẩm giá của mình khỏi sự thâm nhập hiểm độc của thân cây vô minh. Chúng vô cùng đa dạng, với những “độ sâu” khác nhau mà bằng trực giác, bạn có thể không kịp nhận ra. Hãy đọc cuốn sách này vài lần nữa và bạn sẽ cảm nhận được niềm tin này. Cuối cùng, tôi sẽ luôn biết ơn gia đình đã cho tôi yên tâm trong những năm qua để tập trung hoàn thành món quà sẻ chia này, và ông bà đã dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Cuốn sách được soạn thảo kỹ lưỡng, đưa ra nhiều ý kiến ​​đóng góp quý báu để cuốn sách này đến tay bạn đọc.

Vầng hào quang vật chất trong bầu trời Phật giáo
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
76,000 vnđ

320

Cập nhật lúc 16:58 - 12/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment