[Tải PDF] Mông Cổ Bí Sử PDF

[Tải PDF] Mông Cổ Bí Sử PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Mông Cổ Bí Sử được viết bởi tác giả Khuyết Danh, bàn về chủ đề Văn học và được in với hình thức Bìa Mềm.

Quyển sách Mông Cổ Bí Sử được nhà xuất bản NXB Văn Học phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Mông Cổ Bí Sử PDF

Thông tin về sách

Tác giả Khuyết Danh
Nhà xuất bản NXB Văn Học
Ngày xuất bản 2021
Số trang 235
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 250 gram
Người dịch

Download ebook Mông Cổ Bí Sử PDF

Mông Cổ Bí Sử

Tải sách Mông Cổ Bí Sử PDF ngay tại đây

Review sách Mông Cổ Bí Sử

Hình ảnh bìa sách Mông Cổ Bí Sử

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Mông Cổ Bí Sử

Mông Cổ bí sử là tác phẩm văn học viết đầu tiên của người Mông Cổ. Đây cũng là một tác phẩm sử học, ghi chép quá trình hình thành và phát triển của các bộ tộc trên thảo nguyên, từ giai đoạn khởi thủy cho đến năm thứ mười hai đời Nguyên Thái Tông Oa Khoát Đài (1240). Trong đó, nổi bật hơn cả là sự trỗi dậy của Đế quốc Mông Cổ với những cuộc chinh phạt khắp bốn phương do Thành Cát Tư Hãn chỉ huy.

Đúng như tên gọi, bộ sách này vốn là tài liệu bí mật của Mông Cổ và sau đó là triều đình nhà Nguyên, chỉ gìn giữ trong hoàng cung, không cho truyền ra bên ngoài. Sau khi lật đổ nhà Nguyên và chiếm lấy Đại Đô, nhà Minh tìm thấy bộ Mông Cổ bí sử. Đáng chú ý là toàn văn viết bằng chữ Hán, các văn nhân người Hán nhìn chữ nào cũng biết, nhưng đọc lên thì chẳng hiểu được câu nào!

Thì ra sách này dùng chữ Hán để ghi âm tiếng Mông Cổ, tựa đề viết tám chữ Mang Hoát Luân nữu sát thoát sát an (Mongqol-un niuča tobča’an, 忙豁侖紐察脫察安). Trong đó, Mang Hoát Luân (Mongqol-un, 忙豁侖) là Mông Cổ, nữu sát (niuča, 紐察) có nghĩa là bí mật và thoát sát an (tobča’an, 脫察安) có nghĩa là tài liệu. Cả cụm từ nghĩa là“Tài liệu bí mật của Mông Cổ”.

Có thể nói, Mông Cổ bí sử là một bộ sách hết sức đặc biệt, được nhà văn Kim Dung gọi là “hữu tự thiên thư”. Trong bài Hậu ký của tiểu thuyết Xạ điêu anh hùng truyện, Kim Dung viết:

Trên thế giới có rất nhiều học giả dùng cả đời để nghiền ngẫm và nghiên cứu, công bố hàng loạt luận văn, sách chuyên đề, giải thích âm đọc, thậm chí còn xuất bản cả tự điển chuyên ngành, mỗi chữ Hán kỳ lạ đều có thể tra ra được nghĩa gốc trong tự điển. Bất cứ ai muốn nghiên cứu lịch sử thế giới suốt tám trăm năm qua thì không thể không đọc .ổ bí sử là một bản anh hùng ca. Bởi lẽ cuộc đời chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn cũng lẫy lừng ngang ngửa với Alexandros Đại đế hay Julius Caesar ở phương Tây, đồng thời cũng giàu chất sử thi không hề thua kém chiến tranh thành Troia trong thần thoại. Đúng như sử gia Kha Thiệu Mân đánh giá: “Quân của Thành Cát Tư Hãn đi vạn dặm mà cứ như ra vào cửa ngõ, từ thời Tam đại về sau chưa từng có”.

……

Mông Cổ bí sử không chỉ là một tư liệu lịch sử quan trọng, còn là một trong các tư liệu thành văn đầu tiên của thơ ca Mông Cổ. Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu lịch sử thế giới nói chung cũng như lịch sử vùng Đông Á nói riêng thì đây là một cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua. Với cách dịch khéo léo và sát nghĩa nhất có thể, dịch giả đã truyền tải được rõ nét văn phong sinh hoạt rất thô mộc của những bộ lạc vùng thảo nguyên. Cuốn sách đã kể lại một cách tỉ mỉ về Thành Cát Tư Hãn – vị vua vĩ đại của Mông Cổ, người đã mở rộng và thống nhất đế quốc Mông Cổ rộng lớn, cũng như chỉ huy quân đội đánh chiếm tàn bạo đến nỗi cái tên ông trở thành nỗi ám ảnh của cả vùng châu Á lúc đương thời. Bên cạnh việc khắc họa những trận chiến, cuốn sách cũng kể lại một cách tỉ mỉ về thời niên thiếu của Thành Cát Tư Hãn, khi ấy còn là Thiết Mộc Chân và cho chúng ta thấy những khía cạnh rất khác về ông. 

Câu nói hay dành tặng bạn

“Vua vĩ đại, tên Thành Cát Tư Hãn 

Buổi sinh thời danh tiếng đã đứng đầu

Chẳng chốn nào ở bất cứ nơi đầu

Có chúa tể vẹn toàn như ngài ấy.”

——

Cho đến nay, vẫn chưa có ai xác định được chính xác tác giả của cuốn Mông Cổ bí sử. Trước mắt, có giả thuyết của hai học giả Nội Mông Cổ tên Quan Bố Trát Bố và A Tư Cương cho rằng: người biên soạn là Thất Khất Khan Hốt Đô Hốt, một trong bốn nghĩa đệ của Thành Cát Tư Hãn.

Mua sách Mông Cổ Bí Sử ở đâu

Bạn có thể mua sách Mông Cổ Bí Sử tại đây với giá

127.920 đ
(Cập nhật ngày 21/07/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Mông Cổ Bí Sử PDF

Mông Cổ Bí Sử MOBI

Mông Cổ Bí Sử Khuyết Danh ebook

Mông Cổ Bí Sử EPUB

Mông Cổ Bí Sử full

Tìm hiểu thêm
văn chương
không tên
Báo chí văn học

Năm 2021

235

bìa mềm

250

Lịch sử bí mật của người Mông Cổ Đây là tác phẩm viết đầu tiên của văn học Mông Cổ. Đây cũng là một công trình lịch sử, ghi lại sự hình thành và phát triển của các bộ tộc khác nhau trên đồng cỏ từ năm Ruan Taitong thứ nhất đến năm mười hai. Nổi bật nhất trong số đó là sự trỗi dậy của Đế chế Mông Cổ và các cuộc chinh phạt của Bộ tứ do Thành Cát Tư Hãn đứng đầu.

Như tên cho thấy, cuốn sách này ban đầu là một tài liệu bí mật của người Mông Cổ và triều đình nhà Nguyên sau này.Sau khi nhà Minh lật đổ nhà Nguyên và chiếm lấy Daidu, người ta phát hiện ra rằng Lịch sử bí mật của người Mông CổĐiều đáng chú ý là toàn bộ văn bản đều được viết bằng chữ Hán, người học chữ Hán có thể hiểu được từng chữ, nhưng khi đọc lên thì không thể hiểu được một câu nào!

Hóa ra cuốn sách này được viết bằng chữ Hán trong tiếng Mông Cổ, và tên sách được viết bằng tiếng Mongqol-un Nuruča tobča’an (Mongqol-un Nuruča tobča’an). Trong số đó, Mongqol-un (Mongqol-un) là tiếng Mông Cổ, nuu kill (niuča, Newcha) có nghĩa là bí mật, và trốn thoát (tobča’an, Tuochaan) có nghĩa là tài liệu. Cả cụm từ có nghĩa là “tài liệu bí mật của Mông Cổ”.

có thể nói, Lịch sử bí mật của Mông Cổ là một bộ sách rất đặc biệt mà nhà văn Jin Yong gọi là “Hữu Tự Thiên Thư”. Trong hậu quả của cuốn tiểu thuyết “Thần điêu đại hiệp”, Jin Dong đã viết:

Trên thế giới có rất nhiều học giả đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu, xuất bản hàng loạt bài báo, sách chuyên khảo, giải thích cách phát âm, thậm chí cho ra đời những cuốn từ điển đặc biệt có thể tìm thấy mọi chữ Hán lạ trong từ điển. Ai muốn nghiên cứu tám trăm năm lịch sử thế giới thì không thể không đọc cuốn The Secret History, một thiên anh hùng ca. Bởi vì cuộc đời chiến dịch của Thành Cát Tư Hãn oanh liệt không kém gì Alexander Đại đế hay Julius Caesar ở phương Tây, và nội dung sử thi không thua kém gì cuộc chiến thành Troy thần thoại. Như nhà sử học Ka Shaowen đã nhận xét: “Đội quân của Thành Cát Tư Hãn đã đi hàng nghìn dặm, nhưng dường như nó đã ra vào cổng, điều chưa từng thấy từ ba triều đại”.

Lịch sử bí mật của người Mông Cổ Nó không chỉ là một tài liệu lịch sử quan trọng, mà còn là một trong những tài liệu văn thơ Mông Cổ sớm nhất. Nếu bạn đam mê nghiên cứu lịch sử thế giới, đặc biệt là lịch sử Đông Á thì cuốn sách này là thứ bạn không thể bỏ qua. Người phiên dịch đã sử dụng bản dịch theo nghĩa đen điêu luyện nhất để truyền tải rõ ràng cách sống rất giản dị của bộ tộc thảo nguyên. Cuốn sách kể lại một cách tỉ mỉ về vị vua Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn, người đã mở rộng và thống nhất Đế chế Mông Cổ rộng lớn và chỉ huy quân đội thực hiện những cuộc xâm lược tàn bạo đến nỗi tên tuổi của ông trở thành nỗi ám ảnh khắp châu Á lúc bấy giờ. Ngoài việc miêu tả trận chiến, cuốn sách còn kể tỉ mỉ về thời thơ ấu của Thành Cát Tư Hãn khi ông còn là Temujin, cho chúng ta thấy khía cạnh độc đáo của ông.

đề nghị tốt cho bạn

“Vị vua vĩ đại tên là Thành Cát Tư Hãn

sinh nhật của sự nổi tiếng đến trước

Không có nơi nào để đi khi bắt đầu

Có một vị chúa tể hoàn hảo như ông ấy. “

——

Cho đến nay, vẫn chưa ai xác định được tác giả chính xác của cuốn The Secret History of Mongolia. Sắp tới, có hai học giả Nội Mông là Quanbo Dabo và Atuqiang đưa ra giả thuyết rằng tổng biên tập là Qiqihan Hot Daore, một trong bốn anh em của Thành Cát Tư Hãn.

Lịch sử bí mật của Mông Cổ
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh

đề nghị đặc biệt
127.920 đồng Việt Nam

250

Cập nhật lúc 21:40 - 22/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment