[Tải PDF] Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại PDF

Thuvienso.org – Cuốn sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại được viết bởi tác giả Nguyễn Thanh Tuyền, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại PDF

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Thanh Tuyền
Nhà xuất bản Bìa Mềm
Ngày xuất bản 2019
Số trang 203
Loại bìa
Trọng lượng 220 gram
Người dịch

Download ebook Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại PDF

Thương Nhân Việt Nam Xưa - Vấn  Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại

Tải sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại PDF ngay tại đây

Review sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại

Hình ảnh bìa sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại

Đang cập nhật…

Nội dung sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại

Thương nhân Việt Nam xưa – Vấn  đề, nhân vật và giai thoại

Tác giả: Nguyễn Thanh Tuyền

Sinh năm 1989 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Thạc sĩ Sử học, Hội viên Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Thương nhân Việt Nam xưa – Vấn  đề, nhân vật và giai thoại

LỜI GIỚI THIỆU

Hẳn ai cũng biết, loài người sẽ không thoát khỏi tình trạng mông muội nếu cứ duy trì nền kinh tế tự cung tự cấp. Thương nhân là một tầng lớp trung gian, thoát ly sản xuất để làm công việc buôn bán, trao đổi và họ từng bị dè bỉu, chê bai, phê phán, thậm chí bị nguyền rủa là kẻ “ngồi mát ăn bát vàng”, những kẻ “làm trò du thực”(1), những con người chỉ biết “làm giàu trên mồ hôi, xương máu của người khác”. Nhưng với cái nhìn khách quan, có thể thấy rằng, thương nhân là một bộ phận cấu thành xã hội, có vai trò hết sức quan trọng trong việc “phá bung” sự khép kín, “đập vỡ” những bức tường ngăn cách giữa các địa phương, vùng miền, các lãnh địa phong kiến,… góp phần vào sự thống nhất quốc gia, tạo điều kiện cho nền sản xuất phát triển, là tác nhân quan trọng cho sự hội nhập quốc tế của các quốc gia. Việc làm của họ, có lúc đã góp phần đưa loài người đến gần nhau hơn và trên hết, chính bàn tay và khối óc của họ đã trở thành động lực thúc đẩy sự đi lên của xã hội loài người từ trước tới nay. Nhất là trong thời buổi văn minh hiện đại, với khả năng lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới để rồi tiến tới xác lập nền kinh tế chia sẻ, thì người thương nhân – đúng hơn là doanh nhân càng thể hiện rõ vai trò to lớn trong đời sống xã hội. 

Ở Việt Nam, hoạt động trao đổi, mua bán đã diễn ra từ rất sớm. Truyền thuyết chỉ ra rằng, ngay từ buổi đầu dựng nước, đã có những người theo đuổi nghề buôn. Trải hàng ngàn năm, kể từ sau thời Bắc thuộc, tầng lớp thương nhân Việt Nam không ngừng vươn lên khẳng định vị trí trong đời sống xã hội, nhiều người đã tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với chính quyền và trong quần chúng nhân dân. Không ít người đã trở thành tấm gương về đạo đức kinh doanh như chân thực trong sản xuất và mua bán; lấy chữ tín làm đầu trong lập thân, lập nghiệp; tinh thần yêu nước và độc lập dân tộc, tinh thần thiện nguyện giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn… Những giá trị được tạo nên từ tư tưởng và nghĩa cử của không ít thương gia vẫn được xem là những bài học để đời cho hậu thế. Tuy nhiên, xuất phát từ nhận thức của các đấng quân vương, của triều đình quân chủ, thân phận của tầng lớp thương nhân Việt Nam không mấy khi sáng sủa, không chỉ bị xếp vào hạng cuối cùng trong bậc thang xã hội “sĩ – nông – công – thương”, mà có khi còn phải hành nghề “bất hợp pháp”, phải hoạt động lén lút trước sự “ruồng bố” của chính quyền.

Ngày nay, doanh nhân đã có một chỗ đứng khá trang trọng với “Ngày của riêng mình” mà Đảng – Nhà nước và toàn xã hội tôn vinh ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Để có được vinh dự đó, họ phải nỗ lực phấn đấu để khẳng định mình, khẳng định những giá trị được tạo nên trong truyền thống dân tộc mà các thương nhân xưa – tiền bối của họ đã dày công hun đúc.

Những câu chuyện kinh doanh của cha ông, những triết lý và đạo đức nghề nghiệp mà tiền nhân lưu truyền cho hậu thế là cả một pho lịch sử bằng vàng, cần được lần giở từng trang để suy ngẫm, để định hướng cho sự thành công hôm nay và cho cả mai sau.

Tôi thật sự vui mừng và cảm thấy thú vị khi được đọc bản thảo tập sách THƯƠNG NHÂN VIỆT NAM XƯA – VẤN ĐỀ, NHÂN VẬT VÀ GIAI THOẠI của Nguyễn Thanh Tuyền. Cuốn sách đề cập đến tầng lớp thương nhân từ thời lập quốc đến khi đất nước rơi vào tay thực dân Pháp, một khoảng thời gian khá dài, cả hàng ngàn năm, với biết bao thăng trầm cùng dân tộc. Tôi rất đồng cảm và chia sẻ với tác giả, bởi khó có thể khảo cứu chuyên sâu về vấn đề này khi tư liệu không hề phong phú và độ xác thực khó lòng đảm bảo. Tất nhiên, đòi hỏi của lịch sử về một công trình chuyên khảo thương nhân Việt Nam là hết sức chính đáng và vô cùng cần thiết, song thiết nghĩ, đó là chuyện của tương lai, rất cần sự chung tay của nhiều nhà khoa học. Trước mắt, cuốn sách THƯƠNG NHÂN VIỆT NAM XƯA – VẤN ĐỀ, NHÂN VẬT VÀ GIAI THOẠI sẽ là món quà quý giá và hữu dụng, bởi nó đã phác họa được bức tranh chung với những nét chấm phá về “một số vấn đề xuyên suốt trong tiến trình vận động của tầng lớp thương nhân” Việt Nam, qua đó “khắc họa phần nào diện mạo của tầng lớp thương nhân” trong từng giai đoạn lịch sử với những vấn đề cốt yếu trong đời sống xã hội, cũng như câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của một số thương nhân tiêu biểu, để hiểu thêm về nghề, về đời mà họ phải lặn ngụp vươn lên. Cuối cùng, tác giả cũng đã khái quát tính cách của giới thương nhân xưa – tiền thân của đội ngũ doanh nhân ngày nay trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với tôi, như thế là quá đủ cho một sự tự tin để giới thiệu cuốn sách này đến với bạn đọc gần xa.
Tất nhiên, với tuổi đời còn trẻ, trước một vấn đề lịch sử xã hội khá phức tạp, tác giả khó vượt qua những giới hạn của bản thân trong xử lý thông tin và yêu cầu khoa học. Với ý nghĩa của sự ra đời tập sách, mong sao tác giả sẽ đón nhận được nhiều điều chỉ giáo và ý kiến chân thành của quý độc giả.
Với tinh thần quý mến và trân trọng, tôi xin giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách THƯƠNG NHÂN VIỆT NAM XƯA – VẤN ĐỀ, NHÂN VẬT VÀ GIAI THOẠI.
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 3 năm 2019
PGS.TS. TRẦN THUẬN
(Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

1. Hoàng đế Lê Thánh Tông (1460 – 1497) từng khuyên dân chúng phải phân biệt rõ nghề gốc – nghề ngọn, không được “bỏ gốc theo ngọn”, “làm trò du thực”.

Mua sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại ở đâu

Bạn có thể mua sách Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại tại đây với giá

88.000 đ
(Cập nhật ngày 21/06/2024 )

Tìm kiếm liên quan

Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại PDF

Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại MOBI

Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại Nguyễn Thanh Tuyền ebook

Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại EPUB

Thương Nhân Việt Nam Xưa – Vấn Đề, Nhân Vật Và Giai Thoại full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Nguyễn Thanh Xuân
bìa mềm

2019

203

220

Thương nhân Việt Nam xưa – Câu hỏi, Con người và Giai thoại

Tác giả: Ruan Cheng Xuan

1989 Sinh tại Vĩnh Phúc, Vĩnh Tường

Thạc sĩ Sử học, Hội viên Hội Khoa học Lịch sử TP.

Thương nhân Việt Nam xưa – Câu hỏi, Con người và Giai thoại

giới thiệu

Ai cũng biết rằng nhân loại không thể thoát khỏi sự ngu dốt nếu tiếp tục duy trì một nền kinh tế tự cung tự cấp. Thương nhân là tầng lớp trung lưu, thoát ly sản xuất để kinh doanh, buôn bán thì bị chế giễu, vu khống, chỉ trích, thậm chí bị mắng là “ngồi mát ăn bát vàng”. Chỉ biết “làm giàu bằng mồ hôi nước mắt của người khác”. Nhưng nhìn nhận một cách khách quan, có thể thấy doanh nhân là một bộ phận cấu thành của xã hội và đóng vai trò rất quan trọng trong việc “phá bỏ” sự khép kín và “phá bỏ” những rào cản giữa hai bên. Các địa phương, vùng, lãnh thổ phong kiến, … góp phần thống nhất đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất phát triển, trở thành đầu tàu quan trọng thúc đẩy hội nhập quốc tế của các quốc gia. Công việc của họ đôi khi đã giúp gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, và quan trọng hơn cả là bàn tay và khối óc của họ từ đó trở thành động lực thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội loài người. Đặc biệt trong thời đại văn minh hiện đại có sức lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới, rồi bắt đầu xây dựng kinh tế chia sẻ, doanh nhân – không phải doanh nhân thì vai trò của doanh nhân trong đời sống xã hội ngày càng rõ nét.

Ở Việt Nam, hoạt động giao thương bắt đầu từ rất sớm. Tương truyền vào buổi đầu thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nơi đây có những người làm nghề buôn bán. Trải qua hàng nghìn năm, kể từ thời Bắc thuộc, tầng lớp thương nhân Việt Nam ngày càng vươn lên, có chỗ đứng vững chắc trong đời sống xã hội, nhiều người đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho chính quyền và nhân dân. Nhiều người đã trở thành hình mẫu về đạo đức kinh doanh như: sản xuất, kinh doanh trung thực, lấy chữ tín làm nên nghề nghiệp; tinh thần yêu nước, độc lập dân tộc, tinh thần xung phong giúp đỡ người khó khăn hoạn nạn … nhiều doanh nhân và Những giá trị được tạo nên từ nghĩa cử vẫn được coi là những bài học đáng để các thế hệ mai sau học hỏi. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của bậc quân vương và triều đình, địa vị của tầng lớp thương nhân Việt Nam không phải lúc nào cũng hào nhoáng, không chỉ nằm ở đáy xã hội của bậc “quân tử”. -Nông nghiệp-Công nghiệp-Thương mại ”, nhưng đôi khi còn là“ bất hợp pháp ”và phải lén lút trước sự“ bãi bỏ ”của chính quyền.

Các doanh nhân hôm nay đứng chân tại Ngày Doanh nhân Việt Nam “My Own Day” ngày 13/10. Để nhận được vinh dự này, họ phải nỗ lực vươn lên, khẳng định những giá trị mà thương cổ tạo nên, truyền thống dân tộc mà các bậc tiền nhân đã dày công rèn giũa.

Những câu chuyện kinh doanh của các bậc tiền bối, triết lý và đạo đức nghề nghiệp từ tổ tiên truyền lại là một trang sử vàng cần được lật lại và soi lại trên từng trang, để vạch ra hướng đi cho sự thành công của gia đình. Làm việc cho ngày hôm nay, làm việc cho ngày mai.

Tôi rất vui và thích thú khi đọc bản thảo cuốn sách “Thương gia Việt Nam xưa – Vấn đề, Nhân vật và Cổ vật” của Nguyễn Thanh Tuyền. Cuốn sách này kể câu chuyện về tầng lớp thương nhân từ khi dựng nước đến khi rơi vào tay thực dân Pháp, hàng nghìn năm đã trải qua bao thăng trầm cùng dân tộc. Thông cảm và chia sẻ cùng tác giả, vì khó có thể nghiên cứu sâu về vấn đề này khi tư liệu không dồi dào và tính xác thực khó đảm bảo. Tất nhiên, yêu cầu chuyên khảo lịch sử của giới doanh nhân Việt Nam là rất hợp lý và cần thiết, nhưng tôi nghĩ đây là vấn đề tương lai cần sự chung tay của nhiều nhà khoa học. Cuốn sách “Doanh nhân Việt Nam xưa – Những vấn đề, con người và lịch sử” sẽ là một món quà quý giá và hữu ích trong thời gian sắp tới, vì nó vẽ nên một bức tranh bao quát làm nổi bật “một số vấn đề trái ngang” ở Việt Nam. Xuyên suốt toàn bộ quá trình vận động của giai cấp thương nhân. , do đó “khắc họa được bộ mặt của tầng lớp thương nhân” trong từng thời kỳ lịch sử với những vấn đề then chốt trong đời sống xã hội, cùng những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của một số thương nhân tiêu biểu, để hiểu thêm về ngành, hiểu thêm về cuộc đời họ phải lặn và vươn lên. Cuối cùng, tác giả cũng xin tóm tắt nhân cách của vị doanh nhân xưa, tiền thân của vị doanh nhân ngày nay trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với tôi, điều này đủ để tôi tự tin giới thiệu cuốn sách này đến với bạn đọc gần xa.
Tất nhiên, tác giả còn trẻ, phải đối mặt với những vấn đề lịch sử – xã hội khá phức tạp, khó có thể khắc phục được những hạn chế của bản thân trong xử lý thông tin và yêu cầu khoa học. Với ý nghĩa ra đời của cuốn sách này, rất mong được tác giả chỉ bảo thêm, chỉ bảo thêm, những ý kiến ​​chân thành.
Với lòng thành kính, trân trọng giới thiệu cùng độc giả đôi nét về các doanh nhân Việt Nam xưa – những vấn đề, nhân vật và lịch sử.
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 03 năm 2019
Phó giáo sư Tiến sĩ Chen Chuan
(Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

1. Hoàng đế Li Qingdong (1460-1497) từng thuyết phục mọi người ly tán Hãy phân biệt rạch ròi giữa nghề nghiệp ban đầu – vị trí thượng lưu, hơn là “giữ gốc gác cho chức vụ trên” và “phiêu bạt thực sự”.

Thương nhân Việt cổ - câu hỏi, nhân vật và giai thoại

đề nghị đặc biệt
88,000 vnđ

220

Cập nhật lúc 19:00 - 12/06/2024
Sách cùng chủ đề

Comment